Thứ Năm, 14 tháng 7, 2011 By: maxo'

Ăn vặt - Cách làm nước sấu (st)

Thời tiết oi nóng mà có cốc nước sấu chua chua, ngọt ngọt, mát lạnh và thơm thơm vị gừng cay thì thật là thú!
Nguyên liệu:
  • 1 kg sấu
  • 1kg đường đỏ
  • 1 lít nước
  • Một ít phèn chua
  • Gừng

Cách làm:



Sấu chọn quả không quá già, hay quá non. Chọn quả vỏ hơi sần sùi, đều tay.





Dùng dao cạo sạch lớp vỏ ngoài của sấu, nếu muốn ngon hơn thì bạn gọt vỏ.


 

Rửa sạch cho hết bẩn sau đó cắt khoanh tròn quanh quả sấu. Bạn đừng cắt hết mà để một chút thịt quả bám vào hạt sấu. Làm như vậy vừa đẹp mắt mà nước sấu lại tiết ra đồng thời thịt quả sẽ ngấm đường hơn.




Pha nước phèn chua loãng rồi ngâm sấu trong vòng 8 - 10 tiếng rồi rửa sạch lại bằng nước sôi để nguội. Ngâm như vậy để sấu giòn và không bị thâm.





Đun một nồi nước, khi nước sôi thì đổ sấu vào trần sơ, trần nhanh tay rồi vớt ra nếu không sấu sẽ bị nhũn, không ngon. Vớt sấu ra rồi bạn để nguội.


 


Gừng thái chỉ hoặc đập giập. Đun nước với đường đỏ đến khi sôi thì cho gừng vào.


 

Để nước đường gừng nguội rồi cho sấu vào ngâm.


 

Cho vào lọ đậy kín. Sau khoảng 1 ngày, quả sấu ngấm là ăn được.


Theo Afamily

P/S:Trong trường hợp ko có phèn hoặc nước vôi trong, thì mềnh ngâm sấu đã gọt vào nước muối tầm 2h rồi vớt ra để ráo, sấu sẽ kém giòn hơn ngâm nước vôi nhưng cũng ngon lém!!!



1 nhận xét:

maxo' nói...

Post cái này để rút kinh nghiệm cho thất bài ngâm sấu từ tuần trước T.T

Đăng nhận xét